ตี่จู้เอี้ย (ตี้จู่กง)

 

เรื่องตี้จู้เอี้ย หลายคนยังมีความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับท่าน บางคนคิดว่าท่านเป็นเป็นผีบ้านผีเรือนเหมือนของไทย แต่ไม่ใช่ อาจารย์หวงเล่าว่า “องค์ตี่จู้เอี้ย เป็นเทวดาในชั้นภูมิเทวดาที่ได้รับมอบหมายให้ลงมาคอยดูแลทุกข์สุขในโลกมนุษย์ตามการขออัญเชิญอย่างถูกต้อง ท่านจะทำหน้าที่ดูแลคุ้มครองคนอยู่อาศัย และเสริมพลังมงคลของพื้นที่นั้นๆ โดยท่านจะสถิตอยู่ในศาลจีนที่ตั้งอยู่บนพื้นตามบ้านเรือนของคนไทยเชื้อสายจีนอย่างที่เห็นกันอยู่บ่อยๆค่ะ"

 

 เลือกซื้อศาลตี่จู้เอี้ยแบบไหนดี

 

ศาลตี่จู้เอี้ยในปัจจุบันมีให้เลือกซื้อมากมาย มีทั้งทำจากไม้และหินอ่อน อาจารย์หวงแนะนำว่า "เป็นศาลหินอ่อนดีกว่าค่ะ ตี่จู้เอี้ยช่วยเสริมพลังธาตุดิน เป็นเสมือนหน้าตาของเจ้าของบ้าน การเลือกซื้อศาลหินอ่อนที่สวยงามขนาดเหมาะสมกับพื้นที่จะช่วยเสริมบารมีให้เจ้าของบ้านหรือเจ้าของกิจการค่ะ ลักษณะหินอ่อนขึ้นอยู่กับดวงชะตาเจ้าของบ้านว่าดวงถูกกับแบบไหน" 

 

ตำแหน่งตั้งศาลตี่จู้เอี้ย

 

"พื้นที่แต่ละบ้านหรืออาคารมีความเฉพาะตัว การตั้งศาลต้องดูตามตำแหน่งที่ตั้งที่เหมาะสมกับตัวบ้านหรืออาคารนั้น ด้านหลังศาลไม่ควรเป็นบันได ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องเก็บของ ด้านหน้าศาลควรมีพื้นที่โล่ง ไม่ใช่วางของระเกะระกะดูอึดอัด หากพื้นที่บังคับแก้ไขด้วยการทำผนังกั้นขึ้นมาให้มีความสูงพอสมควรค่ะ แต่ถ้าพื้นที่ไม่ได้จริงๆก็ไม่ควรตั้ง และไม่แนะนำให้ทำชั้นวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือข้าวของอื่นๆเหนือตัวศาลค่ะหรือที่เรียกว่า "ทับหัวเจ้าที่" กรณีพื้นที่ไม่มีจริงๆ ก็ต้องเว้นระยะห่างจากยอดบนสุดของตัวศาลให้ห่างจากชั้นวางให้มากที่สุดค่ะ"      

 การไหว้ตี้จู้เอี้ย

ควรจุดธูปไหว้ทุกวัน จุดธูปเจ็ดดอกปักในกระถางห้าดอก อีกสองดอกปักข้างประตูอาคารบ้านเรือนเสมือนการแสดงอาณาเขตที่ท่านจะต้องดูแล สิ่งของไหว้ก็ตามแต่ความสะดวกของเจ้าของบ้านเรือน เช่น ของคาว ของหวาน น้ำชา น้ำเปล่าห้าถ้วย ผลไม้ ขนมต่างๆแล้วแต่โอกาสงานเทศกาล และจะต้องทำการไหว้ครั้งใหญ่ประจำปีคือวันไหว้(วันก่อนวันฉลองเทศกาลตรุษจีน)

   การตั้งศาลตี่จู้เอี้ย 

หลายคนสงสัยว่าศาลตี้จู้เอี้ยหาซื้อได้ตามร้านขายของไหว้เจ้าหรือร้านขายศาลตี่จู้เอี้ย ซื้อไปแล้วใช้ได้เลยหรือไม่ อาจารย์หวงกล่าวว่า "ที่เห็นเป็นเพียงศาลเปล่าๆค่ะ เมื่อซื้อมาแล้วต้องหาฤกษ์ทำพิธีตั้งศาลขออนุญาตอัญเชิญองค์ตี่จู้เอี้ยมาสถิตอย่างถูกต้อง ซื้อมาตั้งเฉยๆก็ไม่ได้อะไร เท่ากับเราไหว้ศาลเปล่าๆ ที่แย่กว่านั้น ถ้าที่ดินตรงนั้นมีวิญญาณอยู่ พวกวิญญาณก็จะเข้าไปอยู่ในศาลแทนองค์ตี้จู้เอี้ย โดยปกติแล้ว บ้านเรือนอยู่อาศัยทั่วไป อาจารย์หวงแนะนำว่า “ไม่จำเป็นต้องตั้งศาลตี่จู้เอี้ยก็ได้ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับบ้านเรือนทั่วไปคือหิ้งบูชาพระพุทธ ที่ต้องดูแลรักษากันให้ดี บ้านไหนรักษาไม่ดี ก็จะมีพลังงานชั่วร้ายอย่างพวกผีเร่ร่อนหรือสิ่งอัปมงคลต่างๆเข้ามาสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อยู่อาศัย

ศาลตี่จู้เอี้ยจึงเหมาะกับบ้านเรือนที่ใช้เป็นสถานที่ทำการค้าหรือห้างร้านบริษัท เพื่อความเป็นมงคลแก่กิจการงาน การตั้งศาลตี่จู้เอี้ย นอกจากต้องอัญเชิญองค์ท่านมาสถิตแล้ว จะต้องตั้งกระถางมงคลห้าธาตุเพื่อให้สถานที่นั้นดึงดูดแต่พลังงานดีๆเข้ามา เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนทำการค้า สถานที่ใดสะสมพลังงานลบหรือสิ่งอัปมงคลต่างๆไว้มาก จะทำให้ผู้อยู่อาศัยหรือทำงานได้รับความเดือนร้อน ทำให้การค้าขายไม่ราบรื่น การงานมีอุปสรรคมาก การค้าไม่ดี ไม่มีลูกค้าเข้ามา บางที่คนทำงานเกิดเจ็บป่วยบ่อยๆ สถานที่ทำงานเจอแต่ปัญหาเดือดร้อน เป็นต้น นอกจากนั้น องค์ตี่จู้เอี้ยยังทำหน้าที่คอยควบคุมไม่ให้วิญญาณที่อยู่ในพื้นที่นั้นหรือที่เรียกกันว่าผีบ้านผีเรือนมาทำร้ายหรือเป็นพิษเป็นภัยแก่ผู้อยู่อาศัยหรือคนที่ทำงานในสถานที่นั้นๆ อีกด้วย ความสำคัญขององค์ตี่จู้เอี้ยคือเป็นเทวดาผู้คอยดูแลพื้นที่นั้นช่วยให้ผู้อยู่อาศัยอยู่ร่มเย็นเป็นสุขนั่นเองค่ะ"

 

อย่างที่อาจารย์หวงบอกนะครับ จะตั้งตี่จู้เอี้ยสถานที่นั้นต้องมีตำแหน่งตั้งเหมาะสม หลายบ้านหลายบริษัทโดนหลอกให้ตั้งเสียเงิน ตั้งแล้วแย่ไม่ได้ทำให้เจริญรุ่งเรือง อาจารย์หวงต้องให้คำแนะนำปรับแก้ บางที่อาจารย์ให้เอาออก เอาออกปั้บกิจการการค้าดีเลย ลองอ่านในเคสหน้าคลังภาพครับ อาจารย์เคยไปดูบริษัทที่นึง ดูฮวงจุ้ยเสร็จเจ้าของบริษัทถามอาจารย์ว่าตี้จู้เอี้ยบริษัทเขาเป็นไงบ้าง อาจารย์หวงบอกว่าคุณมีแต่ศาล ไม่มีตี่จู้เอี้ย 

 

เจ้าของ "ผมเสียตัง 50000 เชิญซินแสมาทำตี่จู้ให้ อาจารย์หวงบอกไม่มีได้ไง อาจารย์ดูผิดปล่าว อาจารย์ดูใหม่มั้ยครับ"

 

อาจารย์หวงยืนยัน "คุณมีแต่ศาลตี่จู้ ไม่มีองค์ตี่จู้สถิต เป็นศาลเปล่าๆ"

 

เจ้าของ "ผมเชิญซินแสมาหลายคนทั้งซินแสดังอาจารย์มีญาณที่ออกทีวี(ไม่ขอเอ่ยชื่อนะครับ)ดังๆทั้งนั้น ทุกคนมาดูบอกบ้านผมมี ทำไมอาจารย์หวงบอกไม่มี"

 

อาจารย์หวงก็เฉยๆครับ ในที่สุดเจ้าของคนนี้เล่าว่า "อาจารย์ครับ ไม่มีซินแสมาทำตี้จู้เอี้ยให้ผมหรอก ผมตั้งศาลเอง ผมเชิญอาจารย์หลายคนมาดู ทุกคนโดนผมอำเรื่องเชิญซินแสมาตั้งตี่จู้ แต่ละคนบอกผมไม่เหมือนกันว่าตี่จู้บ้านผมหน้าตาเป็นไง คนนึงบอกเป็นอากง อีกคนบอกเป็นผู้หญิง อีกคนว่าเป็นคนหนุ่ม ตอนนั้นผมไม่ว่างเชิญซินแสมาตั้ง เลยตั้งเอง ซื้อศาลมาตั้งจุดธูปไหว้ ไม่ได้ทำพิธีเชิญ อาจารย์หวงเป็นคนแรกที่บอกบ้านผมไม่มีตี่จู้เอี้ย" 

   

 
หน้าหลัก | ดูดวงฟรี | ติดต่อเรา                                                                                            Link | watpa.com | luangta.com
Copyright © 2012 PotalaCard, All rights reserved. Designed By Friendly6Design