ฮวงจุ้ยห้องครัว

ห้องครัวเป็นอีกส่วนของบ้านที่เป็นที่โปรดปรานของสมาชิกในบ้านโดยเฉพาะคุณแม่บ้านพ่อบ้านที่ชอบทำอาหาร ห้องครัวเป็นความสุขของหลายคน หิวเมื่อไหร่แวะครัว การใช้งานห้องครัวแบ่งตามลักษณะการทำอาหารเช่นครัวไทย ครัวจีน ครัวฝรั่ง วิธีปรุงอาหารที่ต่างกันทำให้การออกแบบครัวนอกจากความสวยงามความสะดวกในการใช้งานแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องกลิ่น ไม่ให้กลิ่นรบกวนเข้าในบ้าน ครัวฝรั่งเป็นครัวโชว์มีแพนทรี่ ไม่ได้กั้นเป็นห้อง กลิ่นไม่รุนแรงนัก เนื่องจากวิธีปรุงอาหารและส่วนผสมมีกลิ่นฉุนน้อยกว่าอาหารไทยและจีน อาหารจีนเน้นผัด นึ่ง ทอด ทำให้เกิดกลิ่นเกิดควันอย่างมโหฬาร ต้องกั้นห้องเป็นสัดส่วนและจัดทำระบบดูดควันที่มีประสิทธิภาพ อาหารไทยแท้สมัยก่อนไม่มีการผัด แค่ปิ้งย่างและต้ม อาหารไทยปัจจุบันเป็นลูกผสมได้รับอิทธิพลจากอาหารจีนและอาหารแขกตั้งแต่สมัยอยุธยา วัตถุดิบการปรุงอาหารเป็นสมุนไพรและมีกลิ่นฉุนบวกวิธีการปรุงอาหาร ห้องครัวจึงถูกออกแบบเหมือนครัวจีน จะเป็นครัวโชว์แพนทรี่เหมือนครัวฝรั่งไม่ได้ การเลือกครัวจึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานค่ะ ฮวงจุ้ยห้องครัวเปรียบเหมือนแม่ที่หล่อเลี้ยงดูแลลูกๆในบ้านให้แข็งแรงจึงต้องดูแลรักษาครัวให้ดี   

ฮวงจุ้ยครัวที่ดี                                                                                                                                                                              - ตำแหน่งครัวอยู่ด้านหลังของบ้าน                                                                                               

- เตาไฟ เป็นจุดให้พลังงานในครัว ดูแลเตาไฟให้ดี เตาไฟเป็นธาตุไฟ เตาไฟที่ดีต้องไฟแรงไม่ใช่ติดๆดับๆเรียกว่าทำมาหากินคล่องและไม่ถูกปะทะ ห้ามวางอ่างล้างตรงข้ามเตาไฟหรือข้างเตาไฟจะทำให้ทำมาหากินไม่ราบรื่น สมาชิกในบ้านมีปากเสียงอยู่กันไม่สงบ                        

- ครัวมีแสงสว่างเพียงพอ อย่าปล่อยครัวมืด         
                                                                    

- หลีกเลี่ยงใช้สีฟ้า น้ำเงิน ดำ ตกแต่งห้องครัว replica horloges                                                                               

- ดูแลความสะอาดครัว อย่าปล่อยครัวสกปรกจนมีสัตว์พาหะเข้ามาเช่น แมลงสาบ หนู  พลังฮวงจุ้ยครัวจะดีมีโชคลาภเมื่อสถานที่สะอาด                                                          

- อย่าให้พื้นที่ครัวเล็กคับแคบเกินไป แต่ต้องไม่ใหญ่โตจนเสียสมดุลจุดอื่นของบ้าน   

อาจารย์หวง

 
หน้าหลัก | ดูดวงฟรี | ติดต่อเรา                                                                                            Link | luangta.com
Copyright © 2012 PotalaCard, All rights reserved. Designed By Friendly6Design