อัญมณีเสริมมงคล
 

เรื่องกรรมๆ…กรรม เป็นเรื่องที่ได้ยินกันบ่อยในยุคนี้  เมื่อพูดถึงกรรมคุณนึกถึงอะไร..? เรื่องผีๆ!?...สิ่งที่ทำให้เป็นทุกข์ !? 
เมื่อเป็นเช่นนี้มนุษย์เราจึงเกิดความกลัว  กลัวชีวิตติดกรรม กลัวกรรมติดจรวด  กลัวกรรมทำให้ชีวิตแสนสุขหรือสุขๆดิบๆแย่ลงไปอีก  ขบวนการแก้เคราะห์สะเดาะกรรมหลายรูปแบบจึงเกิดขึ้น


กรรมมีจริงหรือไม่?.....แก้กรรมได้จริงมั้ย?
กรรม” หมายถึง การกระทำ  ทำดีคือกรรมดี  ทำชั่วคือกรรมชั่ว  ทุกอย่างมีที่มาที่ไปเป็นเหตุเป็นผล  สิ่งที่เรากำลังประสบอยู่นี้เป็นผลจากการกระทำของเราจากในอดีตและปัจจุบัน  ซึ่งจะส่งผลทั้งในปัจจุบันและอนาคต ทำดีได้รับผลกรรมดี...ชีวิตเป็นสุข   ปลอดภัย   ประสบความสำเร็จในชีวิตการงานและครอบครัว  มีลูกหลานที่ดี  ทำอะไรมีคนคอยช่วยเหลือ  ทำชั่วได้รับผลชั่ว...ชีวิตตกต่ำ เกิดมาพิกลพิการ  มีปัญหาสุขภาพ  ทำอะไรติดขัดมีอุปสรรคต่างๆนานาไม่สำเร็จดังใจหวัง จะร่ำรวยเงินทองก็หาความสุขไม่ได้  ลูกหลานนำแต่เดือดร้อนมาให้ไม่ขาดสาย  ล้วนเป็นผลจากกรรมชั่ว  ชีวิตมีความสุขไม่ได้วัดที่เงิน แต่วัดด้วยดัชนีความสุขของคุณและครอบครัว 

กรรมถูกบันทึกในจิต
กรรมทั้งดีและชั่วของผู้ใด ล้วนถูกบันทึกอยู่ในจิตของผู้นั้น  เมื่อจิตจะไปเกิดใหม่ในอีกกี่ชาติก็จะติดตามไปด้วย..... กรรมที่กระทำร่วมกันทั้งกรรมดีและกรรมชั่วจะผูกพันทำให้เจอกัน กรรมดีร่วมกันมาเจอกันในชาตินี้จะรู้สึกรักใคร่ถูกชะตา มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน ทั้งที่เกิดมาในครอบครัวเดียวกัน , เป็นมิตรสหายหรือคู่ชีวิต  กรรมชั่ว....การทำชั่วใดๆ ของเราย่อมมีผู้เสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อมจากการกระทำไม่ดีนั้น  เรียกว่า
“เจ้ากรรมนายเวร”  คือคนที่เราเคยเบียดเบียนหรือเคยทำไม่ดีกับเขาทั้งด้วยกาย วาจาหรือใจ  ความเสียหายหรือความเจ็บปวดทางกายหรือใจหรือทั้งกายและใจทำให้เกิดความพยาบาทอาฆาตจองเวร   จ้องทำร้ายทำลายผู้ที่เคยทำไม่ดีกับตนหรือทำร้ายตน  หากปัญญาทางธรรมไม่เกิด ไม่มีการอโหสิกรรมกัน  แม้เวลาจะผ่านไปนานเท่าใด  เจ้ากรรมนายเวรพวกนั้นถ้าอยู่ในรูปมนุษย์ แม้จะไม่เป็นญาติมิตรไม่เคยรู้จักกันมาก่อน จะอยู่ห่างไกลกันแค่ไหน ผลแห่งกรรมผูกพันในที่สุดก็มาเจอกันเพื่อชำระแค้น บ้างเรียกคู่เวรคู่กรรม ส่วนเจ้ากรรมนายเวรที่อยู่ในรูปของวิญญาณก็จะตามมาเล่นงานตั้งแต่เล็กๆน้อยๆ เจ็บๆคันๆ ถึงเจ็บปวดทรมานและถึงตายก็มี  คนที่มีกรรมชั่วร่วมกันหากผลแห่งกรรมรุนแรงก็จะทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตพร้อมกัน  กรรมอยู่เหนือกาลเวลา  ทั้งบุพกรรมคือกรรมเก่าในอดีตชาติและกรรมในปัจจุบันซึ่งเป็นรอยต่อจากอดีต เจ้ากรรมนายเวรที่อยู่ในรูปวิญญาณนั้นน่าสงสาร พวกเขาจมอยู่กับความทุกข์ทรมานสาหัสจากอดีต จิตวิญญาณที่เหลืออยู่ฝังอยู่กับความโกรธแค้นชิงชัง  อยากให้คนที่ทำร้ายตนได้รับความทุกข์นั้นเช่นเดียวกัน 

เจ้ากรรมนายเวรให้ผลร้ายต่างกรรมต่างวาระแล้วแต่บุคคล 
บางคนโดนหลังชีวิตผ่านช่วงแฮ้ปปี้สุดขีด หรือมาซ้ำเติมในช่วงแย่ให้แย่หนักไปอีก  ช่วงที่เรามีความสุขนั้น เป็นอำนาจบุญกุศลหรือผลของกรรมดี  ครูบาอาจารย์ถึงพร่ำสอน
อย่าได้ใช้ชีวิตในความประมาท  หมั่นทำความดีทำกุศลอย่าได้ขาด เมื่อบุญกุศลเริ่มลดน้อยถอยหด  ก็ได้เวลาผลของกรรมชั่วทำงาน  อำนาจบุญกุศลที่ไม่มีหรือมีน้อยเต็มทนก็ไม่มีอำนาจกุศลคุ้มครอง  พวกนี้จะชอบมาช่วงนี้  ยิ่งแย่ยิ่งเจ็บ  อย่างที่เขาชอบพูดว่า “เคราะห์ซ้ำกรรมซัด”
พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า  “สัตว์ทั้งหลายมีกรรมเป็นของตน....เป็นทายาทแห่งกรรม....มีกรรมเป็นกำเนิด....มีกรรมเป็นเผ่าพันธุ์....มีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย....กรรมย่อมจำแนกสัตว์ให้เลวและประณีตได้”    
       ความเชื่อและความเข้าใจเรื่องกรรมเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล  หลายคนไม่เชื่อว่าโลกอดีตมีจริง  ไม่เชื่ออดีตชาติ  ไม่เชื่อวัฏสงสาร   ไม่เชื่อนรกสวรรค์  เมื่อไม่เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้มีจริงก็ย่อมเป็นเรื่องยากที่จะทำใจเชื่อ  อยู่ที่เราจะเคยได้เห็น ได้ยินหรือเคยสัมผัสบ้างหรือไม่  บางคนเคยเจอบอกว่าจริง บางคนไม่เคยเจอแต่เชื่อว่ามีจริง  บางคนทั้งไม่เคยเจอและไม่เชื่อก็บอกว่าไม่จริงชัวร์  “อาจารย์เป็นคนไม่เชื่ออะไรง่ายๆ ก็ยังต้องเชื่อค่ะว่าสิ่งเหล่านี้มีจริง  ผลแห่งกรรมดีและชั่วมีจริง  อดีตชาติมีจริง โลกสวรรค์นรกมีจริง เทวดา วิญญาณมีจริง สิ่งเหล่านี้ที่อาจารย์เชื่อไม่ใช่แค่เชื่อเพราะเขาว่ากัน แต่เชื่อเพราะเจอมากับตัวเองจึงรู้ว่ามีอยู่จริง เหตุการณ์ที่ยังจดจำถึงทุกวันนี้คือการรอดชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนอย่างปาฏิหาริย์สุดขีดเรียกว่าเว่อร์สุดๆน่าจะดีกว่า  นึกย้อนไปเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ พูดกับใครเขาก็ตอบกลับแบบติดตลกว่า “อาจารย์หวงนี่ก็แปลก...แทนที่จะดีใจที่รอดมาได้...มัวนั่งสงสัยว่าทำไมตัวเองไม่ตาย”   วันนั้นหากไม่มีผลแห่งกรรมดีทำให้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เมตตารักษาคุ้มครองคงไม่มีวันนี้  คือจากเหตุการณ์ถ้าไม่เสียชีวิตก็น่าจะพิกลพิการ  แต่กลับไม่เป็นอะไรเลยแม้รอยขีดข่วนก็ไม่มี...มันก็น่าแปลกใจจริงๆ และในที่สุดโชคชะตาพลิกผันมาอยู่ในศาสตร์แห่งการพยากรณ์”    

ผลแห่งกรรมชั่ว....
ทำบุญมากๆใช่ว่าจะได้เสวยสวรรค์....หากไม่ละความชั่ว บางคนขณะมีชีวิตอยู่ทำบุญมาก  ทำบุญเพราะทำความชั่วไว้มากจึงกลัว กลัวสักวันกรรมตามสนอง  กลัวกรรมชั่วของตนเองจะทำให้ลำบากในภายหน้า  กลัวจะไม่ได้ไปเสวยสุขบนสวรรค์  เพราะติดชีวิตสุขสบายในโลกมนุษย์  เงินทองที่ได้มาก็เบียดเบียนเอาของคนอื่นมา  ปรากฏตายแล้วไม่ได้ไปสวรรค์ ไปเกิดเป็นอสูรกายก็มี  เปรตก็มี  ถึงจะสบายกว่าพวกผีนรกหรือพวกผีเร่ร่อน  แต่ชีวิตที่นั่นยังลำบากอยู่จนต้องมาขอบุญจากคนอื่น  อันนี้เคยเจอมากับตัวเองค่ะ  มาขอบุญกัน  ถึงได้รู้ว่าพวกนี้เหมือนสุขสบายกว่าผีทั่วไปแท้จริงนั้นลำบาก
กรรมพวกชอบตกปลา.... มีพี่คนหนึ่งชอบตกปลาตั้งแต่เด็กๆ  แม้จะไปแค่ไม่กี่ครั้ง  แต่กรรมไม่อยากรอนาน จนมาวันหนึ่งเขาต้องเผชิญกับการถอนฟันครั้งใหญ่  ขณะคุณหมอกำลังง่วนอยู่กับถอนฟันคุดในปากของเขาที่ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ถอนยากถอนเย็นกันเหลือเกิน   ยิ่งถอนยิ่งเจ็บแบบยาชาเอาไม่อยู่  ไม่ถอนก็ไม่ได้  ขณะหมอกำลังใช้ตะขอกับคีมงัดฟันคุดเจ้าปัญหา  ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น.... จู่ๆ พี่คนนั้นก็เห็นภาพปลากำลังดิ้นพล่านเจ็บปวดมีเลือดไหลโชก    ปลายคันเบ็ดอีกด้านไม่ใช่ใคร....คือเขานั่นเอง พี่คนนั้นตกใจมากและสำนึกทันทีว่า....ไม่น่าเลย  แล้วยังต้องเจอต้องเจ็บและเห็นภาพเหล่านั้นอีกหลายครั้งจนกระทั่งการถอนฟันเสร็จเรียบร้อย  แม้พี่คนนั้นจะวางเบ็ดมานานแล้วหลังศึกษาธรรมะ  ได้รู้บาปบุญคุณโทษ แต่กรรมก็คือกรรมกรรมดี....ให้ผลดี  กรรมชั่ว....ให้ผลชั่ว  อยู่ที่ช้าเร็วเท่านั้น  มนุษย์มีกรรมหนักเบาต่างกันไป  นี่ไม่ได้หมายความว่าคนมีฟันคุดจะมีกรรมแบบนี้  แต่ความเจ็บปวดที่พี่เขาได้รับมันผิดปกติกว่าคนอื่น  ซึ่งก็เป็นเรื่องแปลกที่เขาต้องเจ็บแบบนั้นและเห็นภาพแบบนั้น
กรรมพวกฆ่าตัวตาย.... อันนี้หนักหนามาก ผลกรรมชั่วเท่ากับการฆ่ามนุษย์และเป็นการฆ่าตัวเองอีก กว่าจะเกิดมาไม่ใช่เรื่องง่าย  ทุกวันนี้พวกวิญญาณต่างๆขอแย่งกันเกิดมากมาย จากนรกก็มีมาก เราจึงเห็นพวกสัตว์หน้าตาแปลกๆ หน้าตาลูกผสม บ้างพิกลพิการ มีขามาก มีงวงดูประหลาดกว่าเผ่าพันธุ์ของมัน  คนไม่รู้ก็ไปขอหวยซะอย่างนั้น....ทั้งๆที่พวกนี้เป็นพวกแย่งกันมาเกิด  พวกฆ่าตัวตายจะตกอยู่ในห้วงทุกข์  วนเวียนอยู่อย่างนั้นหาที่ไปไม่ได้  หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนเองตายแล้ว  และผลกรรมชั่วจะเกิดมาอีกกี่ชาติก็มีชีวิตสั้น  ต้องมาฆ่าตัวตายซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกว่าจะสำนึกและแก้ไขความผิดพลาดเหล่านั้น
โดยใช้ทางธรรมเป็นยารักษา    
แก้กรรมได้จริงมั้ย? 
เมื่อชีวิตไม่ลงตัว  มีแต่เรื่องร้ายๆเข้ามา  ทำอะไรมีอุปสรรค ชีวิตประสบ  ปัญหาทั้งการเงิน การงาน ครอบครัว หรือสุขภาพ...เหมือนความเลวร้ายทุกอย่างนัดกันมา  บวกกับได้รับการทำนายทายทักจากหมอดูว่ามีเคราะห์มีกรรม  ทางที่ดีที่สุดของหลายคนคือ.....หาทางแก้กรรม ท่านที่อ่านมาตั้งแต่ต้นคงพอเข้าใจได้ว่ากรรมมีที่มาอย่างไร กรรมถูกบันทึกอยู่ในจิตจะไปแก้กรรมตัดกรรมได้อย่างไร หากบอกว่าขอหย่อนกรรม...ผ่อนกรรม...หรือขออโหสิกรรมยังพอเป็นไปได้  พระที่มีฌานสูงมีบารมีธรรมหรือท่านผู้มีบารมีธรรม    พวกเจ้ากรรมนายเวรจะรู้และเกรงใจ  ท่านเหล่านี้ทำได้ค่ะ ขอยกตัวอย่างหนึ่ง www.tshirtsmy.com
องค์ในสมัยก่อนรู้จักกันดีในหมู่ลูกศิษย์ว่าท่านทำได้และแนะนำกันแบบปากต่อปากเรื่องขอผ่อนกรรมก็อย่างเช่นหลวงปู่วงศ์ วัดปริวาส ปัจจุบันหลวงปู่มรณภาพไปนานแล้ว  คุณพ่อคุณแม่ของอาจารย์เป็นลูกศิษย์ท่าน คุณแม่เคยเล่าให้ฟังว่า  ท่านจะช่วยเจรจากับเจ้ากรรมนายเวรและยมบาลเพื่อยืดชีวิตคนไข้โคม่า ซึ่งหลวงปู่จะใช้ญาณตรวจดูชะตาว่าใครพอมีโอกาสรอด  ท่านจะช่วยเจราจาให้  ขนาดคนป่วยหนักระยะสุดท้าย หมอบอกไม่รอดแน่  อยู่ได้ไม่เกินหนึ่งเดือน  ยังรอดมาอย่างน่าอัศจรรย์ หลังรอดตายมาได้ก็ต้องทำตามเงื่อนไขที่ตกลงกัน  ซึ่งหลวงปู่เป็นคนกลางช่วยเจรจา  ถ้าละเลยคิดว่ารอดแล้วฉันไม่สน  หากผิดสัญญาผิดเงื่อนไขเขาจะตามมาเอาไป  รอดมาได้....ก็ตายเหมือนเดิม      

พระอรหันต์ก็หนีไม่พ้นกรรม  
ในสมัยพุทธกาล  พระโมคคัลลานะ ท่านเป็นพระมหาเถระและเป็นอัครสาวกเบื้องซ้ายขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ท่านมีคุณูปการต่อพระพุทธศาสนาอย่างมากและได้รับการยกย่องว่ามีอิทธิฤทธิ์เลิศกว่าทุกองค์  สามารถปราบนันโทปนันทนาคราชที่มีอิทธิฤทธิ์ร้ายกาจได้สำเร็จ  ท่านถูกโจรฆ่าตายในป่า  แม้ท่านล่วงรู้ด้วยญาณว่าวันนี้จะมีโจรมาฆ่าท่าน  แต่นี่เป็นบุพกรรมของท่าน  ซึ่งครั้งหนึ่งในอดีตชาติท่านเคยทุบตีพ่อแม่ด้วยความหลงผิดก่อนสำนึกกลับใจได้ ท่านจึงไม่หนีไปไหน จนในที่สุดท่านถูกพวกโจรทุบตีฆ่าตายร่างกายแหลกละเอียด  การทำร้ายพ่อแม่เป็นกรรมหนัก ทำให้พระโมคคัลลานะไม่ว่าท่านจะเกิดมากี่ชาติก็จะถูกโจรทุบตีฆ่าตายเช่นนี้ตั้งแต่อดีตชาติจนท่านสำเร็จเป็นพระอรหันต์ในชาตินี้  ครูบาอาจารย์สายพระป่าหลายองค์ท่านป่วยหนัก โดยเฉพาะโรคฮิตอย่างมะเร็ง  ที่น่าทึ่งและเป็นกำลังใจที่ดียิ่งแก่หมู่ลูกศิษย์และผู้ปฏิบัติธรรม t-shirt customization
ทั้งหลายได้ยึดเป็นแบบอย่าง  คือแม้กายสังขารของท่านจะเสื่อมไปด้วยโรค  แต่ภายในที่สงบระงับแล้วทำให้ท่านดูไม่เหมือนคนป่วย   ยังลงเทศนา   ทำวัตรตามปกติ  ปฏิบัติศาสนกิจของท่านเป็นปกติเหมือนคนสุขภาพแข็งแรง  ไม่มีวี่แววความเจ็บป่วย พวกหมอยังงงและทึ่งมากว่าพวกท่านทำได้อย่างไร นี่เป็นเรื่องเหนือโลกวิทยาศาสตร์   เป็นพระธรรมานุภาพ...อานุภาพแห่งพระธรรม  ครูบาอาจารย์บางองค์ผ่าตัดสดบอกหมอไม่ต้องใช้ยาชา  อย่างหลวงพ่อเกษม เขมโก ที่ครั้งหนึ่งท่านผ่าตัดฝีในลำคอโดยท่านบอกหมอไม่ต้องใช้ยาชาหรือวางยาอะไร  พวกหมออึ้งไปตามๆกันเป็นห่วงว่าท่านจะเจ็บปวดทนไม่ไหว  หมอกังวลมาก ไม่มีใครผ่าตัดโดยไม่ใช้ยาชา  ตลอดการผ่าตัดท่านสงบนิ่ง  ไม่ปรากฏอาการใดๆ ว่าท่านเจ็บปวด  ครูบาอาจารย์ท่านศึกษาปฏิบัติจนรู้แจ้งในธรรม   ท่านจึงปล่อยวางกายสังขารนี้  ปล่อยมันเจ็บมันปวดไป  ท่านไม่เป็นทุกข์เป็น
ร้อนไปกับมัน  “กายจะป่วยป่วยไป...อย่าให้ใจป่วยตาม” มนุษย์ให้ความสำคัญกับเรื่องภายนอกมากกว่า ภายใน  การเจริญงอกงามในทางธรรมเกิดจากการพิจารณาภายใน    เรียนรู้ด้วยตนเองด้วยความเข้าใจที่ถูกต้อง  ปราศจากมิจฉาทิฐิทั้งหลาย  เมื่อเข้าใจแล้วปล่อยวางได้   จิตใจย่อมผ่องใสอยู่เสมอแม้ยามเจ็บป่วย  height increasing shoes

แก้กรรม....คุณทำได้ด้วยตัวเองวันนี้
การแก้กรรมที่ดีที่สุดคือแก้ที่ตัวเองค่ะ  แก้กรรมด้วยการทำความดี  ละเว้นความชั่วตั้งแต่วันนี้  ศีลห้าพยายามรักษาให้มั่น   หากมัวกลัวกรรมมากกว่ากลัวความชั่วแล้ว   บุญใดๆ ก็ไร้ประโยชน์  เมื่อเราละความชั่วมุ่งทำความดี....คิดดี....ทำดี....พูดดีแล้ว....เราจะไม่กลัวกรรม  เอาชนะความชั่วด้วยความดี    การไม่ทำชั่วเพิ่มจึงส่งผลดีที่สุด   เอาพลังแห่งความดีเป็นเกราะคุ้มกันกายและใจ  และเผื่อแผ่บุญนั้นไปยังเจ้ากรรมนายเวรและขออโหสิกรรม จิตที่มีเมตตาเป็นกุศลย่อมเอาชนะความอาฆาตพยาบาทซึ่งควรทำอย่างสม่ำเสมอ  สรุปคือแก้กรรมเริ่มต้นที่ตัวคุณ...อย่าโดนหลอก...ทำได้ด้วยตัวเองตั้งแต่วันนี้ค่ะ                                    

อาจารย์หวง (อ. นลินทิพย์ อิทธิพรพิทักษ์)

หน้าหลัก | ดูดวงฟรี | ติดต่อเรา                                                                                            Link | watpa.com | luangta.com
Copyright © 2012 PotalaCard, All rights reserved. Designed By Friendly6Design