ฮวงจุ้ยห้องครัว

ห้องครัวเป็นอีกส่วนของบ้านที่เป็นที่โปรดปรานของสมาชิกในบ้านโดยเฉพาะคุณแม่บ้านพ่อบ้านที่ชอบทำอาหาร ห้องครัวเป็นความสุขของหลายๆคนค่ะ หิวเมื่อไหร่ต้องแวะไปดูในครัว การใช้งานห้องครัวแบ่งตามลักษณะการทำอาหารเช่นครัวไทย ครัวจีน ครัวฝรั่ง วิธีปรุงอาหารที่ต่างกันของครัวต่างๆ ทำให้การออกแบบครัวนอกจากความสวยงาม ความสะดวกในการใช้งานแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องกลิ่น ไม่ให้กลิ่นรบกวนเข้าไปในบ้าน ครัวฝรั่งมักเป็นครัวโชว์มีแพนทรี่ ไม่ได้กั้นเป็นห้อง กลิ่นก็ไม่รุนแรงนัก เนื่องจากวิธีปรุงอาหารและส่วนผสมมีกลิ่นฉุนน้อยกว่าอาหารไทยและจีน อาหารจีนจะเน้นการผัด การนึ่ง การทอด ทำให้เกิดกลิ่นเกิดควันอย่างมโหฬาร ก็ต้องกั้นห้องเป็นสัดส่วนและจัดทำระบบดูดควันที่มีประสิทธิภาพ อาหารไทยถ้าเป็นอาหารไทยแท้ๆสมัยก่อนไม่มีการผัด มีแค่ปิ้งย่างและต้ม อาหารไทยปัจจุบันเป็นลูกผสมที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีนและอาหารแขกตั้งแต่สมัยอยุธยา วัตถุดิบการปรุงอาหารที่เป็นสมุนไพรและมีกลิ่นฉุนบวกวิธีการปรุงอาหาร ห้องครัวจึงถูกออกแบบเหมือนครัวจีน จะเป็นครัวโชว์แพนทรี่เหมือนครัวฝรั่งไม่ได้ การเลือกครัวจึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานค่ะ ในทางฮวงจุ้ย ห้องครัวเปรียบเหมือนแม่ที่หล่อเลี้ยงดูแลลูกๆในบ้านให้แข็งแรงจึงต้องดูแลรักษาครัวให้ดี    ฮวงจุ้ยครัวที่ดีเป็นอย่างไร?                                                                                                                                                                             

- ตำแหน่งครัวอยู่ด้านหลังของบ้าน                                                                                               

- เตาไฟ เป็นจุดให้พลังงานในครัว ต้องดูแลเตาไฟให้ดี เตาไฟเป็นธาตุไฟ เตาไฟที่ดีต้องไฟแรง ไม่ใช่ติดๆดับๆถึงเรียกว่าทำมาหากินคล่องและไม่ถูกปะทะ ห้ามวางอ่างล้างตรงข้ามเตาไฟหรือข้างเตาไฟจะทำให้ทำมาหากินไม่ราบรื่น สมาชิกในบ้านมีปากเสียงอยู่กันไม่ค่อยสงบ                        

- ครัวมีแสงสว่างเพียงพอ อย่าปล่อยให้ครัวมืด                                                                               

- หลีกเลี่ยงใช้สีฟ้า น้ำเงิน ดำ ตกแต่งห้องครัว                                                                               

- ดูแลความสะอาดครัว อย่าปล่อยให้ครัวสกปรกจนมีสัตว์พาหะเข้ามาเช่น แมลงสาบ หนู พลังฮวงจุ้ยครัวจะส่งผลดีมีโชคลาภเมื่อสถานที่สะอาด                                                                                     

- อย่าให้พื้นที่ครัวเล็กคับแคบเกินไป แต่ต้องไม่ใหญ่โตจนเสียสมดุลย์จุดอื่นๆของบ้าน   

อาจารย์หวง

 
หน้าหลัก | ดูดวงฟรี | ติดต่อเรา                                                                                            Link | watpa.com | luangta.com
Copyright © 2012 PotalaCard, All rights reserved. Designed By Friendly6Design