ดูฮวงจุ้ยกับอาจารย์หวง

ฮวงจุ้ยคืออะไร?

"ฮวงจุ้ย 風水คือลมและน้ำ หมายถึงพลังลมและพลังน้ำเป็นพลังงานสัมพันธ์กับพลังงานธาตุต่างๆก่อเกิดเป็นพลังสมบูรณ์มาสู่พื้นที่นั้นๆ ใช้การดูลักษณะทิวเขา ทิศทางลม ความลาดชันของพื้นที่ แหล่งน้ำ การโคจรของดาว เป็นเครื่องชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ในภาษาไทยเรียกว่า การดูชัยภูมิ สมัยโบราณฮวงจุ้ยไม่ใช้สำหรับบ้านเรือนทั่วไปค่ะ ใช้กับชัยภูมิตั้งกองทัพ เรียกว่า ฮวงจุ้ยสำหรับสงครามใช้เวลาทำสงคราม ชัยภูมิที่เหมาะสมและการวางแผนรบที่รัดกุมทำให้เอาชนะข้าศึกศัตรูได้ และฮวงจุ้ยสำหรับตั้งเมืองตั้งพระราชวัง โดยจัดวางตำแหน่งต่างๆในพระราชวังให้เหมาะสมเพื่อควบคุมเหล่าบริวารและส่งเสริมอำนาจให้ฮ่องเต้ นอกจากนี้การจัดวางตำแหน่งอันลึกซึ้ง ยทำให้ผู้ที่คิดกบฏลอบทำร้ายฮ่องเต้นั้นไม่อาจทำสำเร็จ การวางตำแหน่งตำหนักต่างๆของเหล่านางสนมนั้นก็เป็นกลอุบายหนึ่งของการจัดชัยภูมิใช้ช่วยซ่อนฮ่องเต้จากศัตรูได้อีกด้วย นอกจากนั้นศาสตร์ฮวงจุ้ยยังใช้กับบุคคลสำคัญต่างๆที่มีบทบาทในราชสำนัก เมื่อวิชาฮวงจุ้ยสืบทอดกันแพร่หลาย จึงมีการจัดฮวงจุ้ยสำหรับบ้านเรือนบุคคลทั่วไป

การดูชัยภูมิในศาสตร์จีนโบราณ มีทั้งดูชัยภูมิสำหรับคนเป็นและชัยภูมิสำหรับคนตาย คำว่า ฮวงจุ้ย ในสมัยก่อนนั้น ใช้เรียกการดูชัยภูมิให้คนตายหรือสุสานนั่นเอง การดูชัยภูมิสำหรับคนเป็นจะเรียกว่า ตี้หลี่ แต่คนปัจจุบันเรียกเหมารวมกันหมดว่า ฮวงจุ้ย"  อาจารย์หวงกล่าว    

ฮวงจุ้ยแก้ดวงชะตาได้หรือไม่

อาจารย์หวงกล่าวว่า "ฮวงจุ้ยเป็นส่วนส่งเสริมดวงชะตาค่ะ ไม่ใช่แก้ดวงชะตา ดวงชะตาของคนเรานั้นเป็นไปตามปัจจัยแห่งกรรมดีหรือชั่วที่ทำมาจากอดีตถึงปัจจุบัน"

ฮวงจุ้ยสำคัญอย่างไร ทำไมต้องจัดฮวงจุ้ย

อาจารย์หวงอธิบายว่า "ฮวงจุ้ยคือการจัดองค์ประกอบให้เข้ากับพื้นที่นั้น และดึงพลังดีพลังโชคลาภเข้ามาเสริม ส่วนใหญ่คนมองฮวงจุ้ยที่โต๊ะทำงานเป็นอันดับแรก เพราะใช้ประกอบอาชีพ อีกจุดที่สำคัญไม่แพ้กันคือห้องนอน ตำแหน่งเตียงนอนสำคัญมาก มีผลต่อสุขภาพโดยตรง อาจารย์เคยแก้ให้หลายคนค่ะ โดยเฉพาะคนที่จู่ๆปวดหัวมึนหัวบ่อยๆ หลังจากแก้จุดเตียงนอนแล้วก็ได้ทราบว่า หายปวดหัวกัน จำได้ว่า มีเซลล์คนหนึ่งเคยคุยกันที่ร้าน เขาไม่รู้จักอาจารย์ค่ะ เขาอยู่คอนโดกับน้องและมีปัญหาสุขภาพเหมือนกัน พออาจารย์บอกว่า เตียงของเขาวางจุดนี้ใช่มั้ย เขาก็งงว่ารู้ได้ไง อาจารย์จึงแนะนำให้เขาปรับเปลี่ยน หลังจากนั้นพออาจารย์ได้มีโอกาสไปซื้อของที่ร้านเขา เขาก็เข้ามาขอบคุณแล้วเล่าว่า เขากลับไปทำตามที่อาจารย์แนะนำ และต่อมาอาการป่วยของน้องกับเขาก็หายไป ฟังแล้วเหมือนไม่น่าเชื่อ ตัวเขาเองยังงงว่าเป็นไปได้ยังไง ต้องยอมรับว่าเรื่องพวกนี้มีจริง พลังงานที่ส่งผลกระทบกับสุขภาพ ความร้อน ความเย็นหรือความชื้นที่ไม่เหมาะสม มีผลกระทบกับสุขภาพ 

อาจารย์จึงมองว่าสุขภาพต้องมาก่อนค่ะ เมื่อเราแข็งแรงแล้วเรียกว่ามีพลังกายพลังใจพร้อม ทำงานอะไรก็จะเต็มที่ การจัดฮวงจุ้ยห้องนอนให้เข้ากับดวงชะตาจะช่วยส่งเสริมในเรื่องการงาน การเงิน ความรักค่ะ นอกจากห้องนอนแล้ว ต้องดูองค์ประกอบอื่นๆในอาคารนั้นทั้ง ประตู บันได โต๊ะทำงาน ตู้เซฟ ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องอาหาร ห้องพระ ฯลฯ ว่ามีสิ่งใดต้องแก้อย่างไรบ้าง การจัดฮวงจุ้ยที่ยากคือการแก้ฮวงจุ้ยโดยไม่ต้องทุบหรือรื้อทิ้งซึ่งดูเป็นจุดไป ถ้าไม่จำเป็นจริงๆหรือสามารถแก้ไขอย่างอื่น หลายคนมีประสบการณ์ไม่ประทับใจกับอาจารย์ซินแสฮวงจุ้ยบางท่านที่แนะนำให้ทุบรื้อจนกลายเป็นเรื่องเล่าขำๆว่า ซินแสท่านหนึ่งให้ทุบตรงโน้น อีกท่านบอกให้ต้องรื้อด้านนี้ทิ้ง เชิญซินแสมา 5 ท่านมาดูฮวงจุ้ย เจ้าของบ้านมีหวังไปนอนนับดาวหน้าบ้าน เพราะโดนรื้อแทบหมดหลัง อันนี้เป็นข้อเตือนใจสำหรับคนอยากดูฮวงจุ้ย การทุบรื้อจุดประสงค์เพื่อแก้ส่วนเสียเปิดพลังงานให้หมุนเวียน แต่ต้องดูเป็นกรณีไปว่าจำเป็นแค่ไหนค่ะ อาจารย์ฮวงจุ้ยแต่ละท่านมีมุมมองต่างกันตามสายวิชาที่เรียนมา"

อาจารย์หวงดูฮวงจุ้ยอย่างไร

"ที่ไหนฮวงจุ้ยดีต้องสัมผัสได้ถึงพลังงานดี รู้สึกโล่งสบายมีชีวิตชีวาเมื่ออยู่ในสถานที่นั้น ทำให้อยากอยู่พื้นที่นั้นนานๆ จึงเรียกว่ามีพลังงานดี พลังงานโชคลาภมาก ที่ไหนมีพลังงานอินมาก ยืนอยู่หน้าทางเข้ายังไม่ได้เข้าไปอาจารย์ฮวงจุ้ยต้องรู้ได้ทันทีว่ามีปัญหา ห้างร้านธุรกิจต้องมีพลังหยางหรือพลังชีวิตมาก ลูกค้าจึงจะเข้ามาก" 

"การจัดปรับฮวงจุ้ยมีองค์ประกอบคือ ตี้หลี่ หลี่ชี่ มิ่งยวิ่น จี๋ยรื่  การดูปรับฮวงจุ้ย คือศาสตร์การพิจารณาชัยภูมิและจัดองค์ประกอบให้เหมาะกับพื้นที่ให้สอดคล้องกับดวงชะตาของเจ้าของเพื่อให้พลังงานดีได้ทำงานและดึงดูดพลังงานมงคลเข้ามาเมื่อเจ้าของพื้นที่ได้รับพลังงานดีและพลังงานมงคล มีพลังงานโชคลาภไหลเวียนได้ดี ชีวิตจึงมีความสุข ธุรกิจดีค้าขายร่ำรวย อาจารย์ใช้เสวี๋ยนคงดูฮวงจุ้ย อาจารย์ที่ดูฮวงจุ้ยต้องสัมผัสและวิเคราะห์ได้ว่าพลังงานแต่ละพื้นที่เป็นอย่างไร อะไรควรเสริมส่วนไหนควรแก้ ดูจากภายนอกสู่ภายในค่ะ"  

"เคยมีคนเชิญให้อาจารย์ไปช่วยดูพื้นที่เช่าเปิดร้านที่ตึกใหญ่แห่งหนึ่ง พออาจารย์ลงรถยืนอยู่ด้านนอกอาคารหน้าทางเข้าแป้บเดียว อาจารย์ก็ขึ้นรถบอกให้คนนั้นไปหาที่อื่น ปัญหาใหญ่ของที่นั้นคือพลังงานไม่ดีในพื้นที่มีมาก ต้องแก้ที่พื้นที่ก่อน ซึ่งเป็นเรื่องของเจ้าของตึกอาคาร เมื่อพื้นที่มีปัญหาก็อย่าเช่า เพราะเช่าไปทำมาค้าขายไม่ขึ้นอยู่ไม่ได้แน่นอน อย่างนี้เรียกว่าข้างในไม่ดี พลังงานของแต่พื้นที่จึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ต้องพิจารณาดู เช่นเดียวกับการซื้อบ้าน ต้องเลือกซื้อบ้านที่เหมาะสมพื้นที่มีพลังงานดี เจ้าของบ้านจึงจะร่ำรวย"    

"ทิศทางลมและแสงไม่มากไม่น้อยไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพื้นที่และธุรกิจ ดูว่าพิฆาตหรือไม่ ลมในบางพื้นที่มีลักษณะเป็นลมพิฆาตต้องพิจารณาอีกว่ากระทบต่ออาคารหรือไม่ ต่อมาก็จุดประตูและจุดอื่นๆด้านในอาคาร จากประสบการณ์ที่ผ่านมาต้องเตือนในเรื่องการตั้งศาลพระภูมิค่ะ ซึ่งหลายคนยังไม่เข้าใจ ทำให้กลายเป็นว่าตั้งแล้วเป็นจุดเสียของบ้านหรืออาคาร การตั้งศาลพระภูมิต้องดูพื้นที่ว่าตั้งได้หรือไม่ ตั้งตามใจเจ้าของไม่ได้ และผู้ทำพิธีตั้งศาลต้องเชี่ยวชาญในศาสตร์นี้ อาจารย์เคยไปดูฮวงจุ้ยบ้านหลังหนึ่งค่ะ อาจารย์ทักก่อนเลยว่าให้ใครตั้งศาลให้ ตั้งศาลไม่เป็น เพราะตั้งศาลผิดทิศ ไม่มีพระภูมิสถิต เป็นศาลเปล่าๆ และด้วยบ้านหลังนั้นมีปัญหาปะทะกับทางผีผ่าน เจ้าของบ้านจึงโดนพวกสัมภเวสีมาเข้าฝันอยู่บ่อยๆ อยู่ไปไม่มีความสุข เงินทองร่อยหรอจนเป็นหนี้เป็นสินแทบล้มละลาย"  

"ตอนนี้ที่รับดูคือฮวงจุ้ยทั่วไปและฮวงจุ้ยเต็มระบบค่ะ ฮวงจุ้ยทั่วไปสำหรับบ้านเรือนอาคารสถานที่ที่สร้างอยู่แล้วเป็นการดูวิเคราะห์ แก้ไขจุดเสีย ส่งเสริมจุดดี และตรวจดูบ้านที่มีพลังมงคลสำหรับผู้ที่กำลังเลือกซื้อบ้านใหม่ ฮวงจุ้ยเต็มระบบสำหรับผู้ที่อยากซื้อที่ดินแล้วสร้างบ้านเอง ตรวจดูตั้งแต่ความเหมาะของพื้นที่ว่าดีหรือไม่ดีอย่างไรส่งเสริมดวงชะตาเจ้าของบ้านหรือไม่ ดูฤกษ์เปิดหน้าดินทำพิธีลงเสา ตรวจดูและแก้ไขแปลนบ้าน หาจุดทำฮวงจุ้ยมังกร(แล้วแต่ความเหมาะสมของพื้นที่) ทำประตูโชคลาภ ดูฤกษ์เข้าบ้านใหม่ค่ะ"

ขอคำแนะนำจากอาจารย์หวงสำหรับคนที่กำลังเลือกซื้อบ้าน

"อยากให้ดูก่อนค่ะว่าบ้านดีหรือไม่ดีก่อนซื้อ บ้านที่สร้างอยู่บนพื้นที่ดีอยู่แล้วเป็นมงคลกับเจ้าของบ้านจะส่งเสริมกันอยู่แล้วร่ำรวย เราไม่ต้องไปทำอะไรมาก เพราะพื้นที่ดีอยู่แล้ว ถ้าอยากทำที่เหลือเป็นส่วนเสริม ปรับแก้องค์ประกอบกันนิดหน่อย แต่ถ้าไม่ดูก่อนซื้อแล้วเจอบ้านที่ตั้งบนพื้นที่มีปัญหาจะต้องเผชิญกับปัญหาระยะยาวค่ะเหมือนที่อาจารย์ตรวจพบในหลายหลัง ฉะนั้น สำหรับคนที่กำลังจะซื้อบ้าน อาจารย์อยากแนะนำอย่างนี้ค่ะ

1.ดูพื้นที่ก่อนเลือกซื้อบ้าน อยู่แล้วส่งเสริมกันมั้ยกับเจ้าของบ้าน และแปลนบ้านมีจุดเสียเยอะหรือไม่ แต่เดี๋ยวนี้หลายหมู่บ้านมีซินแสดีเป็นที่ปรึกษา การวางแปลนหลายหมู่บ้านจึงใช้ได้อยู่แล้ว ไม่ต้องปรับแก้กันมาก

2 อย่าได้ตั้งศาลพระภูมิหรือศาลอะไรก็แล้วแต่โดยยังไม่ได้ดูความเหมาะสมของพื้นที่ ที่เตือนอย่างนี้จะได้ไม่ต้องแก้ไขกันมากมายในภายหลังค่ะ การตั้งศาลแล้วถอนศาลวุ่นวายกว่าการตั้งศาลใหม่ ถอนศาลกันไม่ดูฤกษ์และโชคร้ายลงฤกษ์มีปัญหา เจ้าของหรือคนในบ้านจะเจ็บป่วยโดนหางเลขกันได้  

การจัดฮวงจุ้ยด้วยตัวเองควรจัดอย่างไร

"ฮวงจุ้ย จะที่บ้านหรือที่ทำงานอย่างแรกคือ อย่ารกค่ะ ทำบ้านให้สะอาด เฟอร์นิเจอร์ข้าวของอย่ามากเกินไป ห้องพระหรือแท่นบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หมั่นไหว้และดูแลให้สะอาดสอ้าน ประตูห้องน้ำให้ปิดอยู่ตลอด โต๊ะทำงานอย่าเอาของเสริมฮวงจุ้ยมาวางหรือแขวนโดยไม่รู้ค่ะ เพราะถ้าไม่ถูกกับดวงแล้ว วางไปทำให้แย่มากกว่าดี สำหรับที่ทำงาน จุดโต๊ะทำงานให้เข้าออกได้สะดวกจุดที่นั่งมีผนังหลังรองรับ จากจุดที่นั่งมองขึ้นไปต้องไม่มีสิ่งของอยู่เหนือหัวอย่างแอร์หรือตู้แขวนเก็บของ จุดห้องนอนเช่นเดียวกัน หัวเตียงอิงผนังกำแพงและดูทิศให้เหมาะสมกับเจ้าของเตียง ไม่มีอะไรระเกะระกะอยู่เหนือเตียง ระวังห้องนอนที่มีห้องน้ำอยู่ด้านใน ต้องระบายอากาศให้ดี ประตูห้องน้ำกับเตียงต้องไม่ปะทะกัน และอย่าปล่อยบ้านหรือที่ทำงานมืดทึมค่ะ

มนุษย์เรานั้นประกอบด้วยพลังสามส่วนสำคัญคือพลังฟ้า  พลังมนุษย์  พลังปฐพี

พลังฟ้า  หมายถึง  พลังดวงชะตาของบุคคลนั้น

พลังมนุษย์  หมายถึง พลังความดีความชั่วและกรรมจากอดีต บุคคลนั้นสะสมพลังดีหรือพลังชั่วมากกว่ากัน พลังทางศีลธรรม ความมุมานะพยายามความขยันตั้งใจ  

พลังปฐพี  หมายถึง  พลังพื้นดินที่เราใช้อยู่อาศัยใช้ทำงาน ความสำคัญของฮวงจุ้ยจึงอยู่ในส่วนนี้ค่ะ

ใครที่มีพลังสามส่วนนี้เป็นบวกมีพลังอุดมสมบูรณ์ครอบครัวจะสมบูรณ์พูนสุข ร่ำรวยเงินทอง มีลูกหลานที่ดี ชีวิตสุขสบายค่ะ" 

อาจารย์หวงกล่าว

**อ่านรายละเอียดการจัดปรับฮวงจุ้ยกับอาจารย์หวงเพิ่มเติมได้ที่หน้า "ข่าวสาร" หัวข้อ ดูฮวงจุ้ยกับอาจารย์หวง


 

 

 

 

 
หน้าหลัก | ดูดวงฟรี | ติดต่อเรา                                                                                            Link | watpa.com | luangta.com
Copyright © 2012 PotalaCard, All rights reserved. Designed By Friendly6Design